Home » Khỏe và đẹp » Tưởng trúng thực hóa bị nhồi máu thận hiếm gặp

Tưởng trúng thực hóa bị nhồi máu thận hiếm gặp

Sáng 15/6 ông Luận đột nhiên đau âm ỉ bên hông bên trái, tự mua thuốc uống nhưng không đỡ. Cơn đau ngày càng dữ dội nên ông đến cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương. Kết quả chụp CT phát hiện nhánh mạch máu lớn nuôi thận đã tắc hoàn toàn. Đây là nhánh cung cấp phần lớn lượng máu nuôi quả thận trái.

Bác sĩ cho biết đây là bệnh nhồi máu thận, tức tình trạng thận thiếu máu nuôi do mạch máu bị tắc nghẽn. Nếu để kéo dài quả thận có nguy cơ bị hoại tử. Thời gian nhồi máu của bệnh nhân đã qua 36 giờ, thận đã hoại tử 20%, tiên lượng điều trị khó khăn. Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp nội mạch nhằm phá vỡ khối máu đông gây tắc mạch. 

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: T.P

Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: T.P

Sau thủ thuật bệnh nhân không còn đau bụng, quả thận trái dần phục hồi. Phần hoại tử theo thời gian sẽ có cơ chế tự nhiên đào thải mô hoại tử ra ngoài.

Tiến sĩ Lê Nguyễn Quyền, Phó giám đốc Bệnh viện Trưng Vương cho biết tình trạng nhồi máu thận rất hiếm gặp, triệu chứng thường mơ hồ dễ nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khiến người bệnh chủ quan. Bác sĩ khuyến cáo khi đau vùng hông nhiều giờ liền mà không khỏi nên đi khám, chụp CT Scan để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đặc biệt là những người có tiền sử tăng huyết áp.