Home » Khỏe và đẹp » U quái buồng trứng gây viêm não cho thiếu nữ 18 tuổi

U quái buồng trứng gây viêm não cho thiếu nữ 18 tuổi

Trải qua 5 tháng điều trị kiên trì không nản lòng của các bác sĩ, gia đình, bệnh nhân vừa xuất viện trong tình trạng hồi phục hoàn toàn.

Một tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân có các dấu hiệu lo lắng, đau đầu nhiều, sốt cao liên tục, khó tiếp xúc. Sau 5 ngày điều trị tại nhà không thuyên giảm, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai được chẩn đoán viêm não nên chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Khi vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 7/1, bệnh nhân đờ đẫn không tiếp xúc, có cơn xoắn vặn, nhai, đảo lưỡi, rối loạn nhịp thở, rung giật nhãn cầu, tăng huyết áp. Các bác sĩ điều trị theo phác đồ viêm não do herpes. Sau đó hình ảnh siêu âm ổ bụng cho thấy bệnh nhân có một khối u quái bì buồng trứng, giúp bác sĩ nghĩ đến bệnh viêm não do kháng thể NMDA. 

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, mẫu bệnh phẩm gửi đến phòng xét nghiệm của Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (Oucru), kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với thể viêm não liên quan u quái buồng trứng.  

u-quai-buong-trung-gay-viem-nao-cho-thieu-nu-18-tuoi

Khối u quái buồng trứng gây viêm não cho thiếu nữ. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Theo bác sĩ, viêm não tự miễn do kháng thể kháng thụ thể NMDA có thể liên quan nhiều tới các khối u, trong đó đặc biệt quan trọng là u quái buồng trứng. Đây là loại khối u chứa nhiều loại mô cơ thể khác nhau (bao gồm cả mô não). U quái thường gặp phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, đôi khi xuất hiện ở tinh hoàn nam giới. Mối liên quan của loại u quái với viêm não do kháng thể kháng receptor NMDA mới được phát hiện gần đây.

Loại bỏ khối u là một phần rất quan trọng trong điều trị. Vì thế, bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ u quái bì buồng trứng và điều trị corticoid liều cao. “Đưa ra được chẩn đoán đã khó, hành trình điều trị còn nhiều khó khăn hơn do kéo dài”, bác sĩ Cấp nói. May mắn, bệnh nhân có bảo hiểm y tế, các chi phí xét nghiệm chụp chiếu chẩn đoán bệnh được hỗ trợ; gia đình bệnh nhân nỗ lực, quyết tâm theo đuổi điều trị. Sau 5 tháng điều trị, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, có thể tự đi lại, tự ngồi, tự ăn uống được. Ngôn ngữ được cải thiện, còn một chút vấn đề nhưng sẽ hết theo thời gian.

Bệnh viêm não thể liên quan đến u nên bệnh nhân loại bỏ được khối u sẽ hồi phục nhanh hơn và ít tái phát hơn người không tìm thấy khối u. Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, tất cả bệnh nhân viêm não, không xác định được căn nguyên virus hay nguyên nhân viêm não tự miễn khác nên nghi ngờ bị viêm não do kháng thể kháng NMDA. Bệnh nhân cần được sàng lọc u một cách hệ thống nhờ siêu âm, CT hoặc MRI ngực, ổ bụng. Phụ nữ nên siêu âm kiểm tra kỹ buồng trứng, nam giới siêu âm tinh hoàn.

Phương Trang