Home » Khỏe và đẹp » Ung thư ‘nhiều hơn đám cưới’

Ung thư ‘nhiều hơn đám cưới’

Theo Independent, phân tích từ quỹ từ thiện Macmillan Cancer Support cho thấy năm 2014 nước Anh có 361.216 ca ung thư được phát hiện trong khi chỉ 289.841 đám cưới diễn ra. So sánh với số sinh viên vừa tốt nghiệp hay phụ nữ mới sinh con đầu lòng, lượng bệnh nhân ung thư cũng nhiều hơn đáng kể. Năm 2015 có 271.050 em bé đầu lòng chào đời tại Anh trong khi 319.011 người được chẩn đoán ung thư. 

Ung thư trở thành căn bệnh khiến người Anh lo lắng nhất, vượt qua bệnh Alzheimer, đột quỵ, trầm cảm lẫn các vấn đề tim mạch. 10% dân số nước này thừa nhận ung thư đáng sợ hơn cả việc mất người thân, cái chết và khủng bố. 

ung-thu-nhieu-hon-dam-cuoi

Theo kết quả khảo sát ở Anh, số ca ung thư còn nhiều hơn đám cưới. Ảnh: Alamy.

Từ năm 2006 đến 2015, hơn 1,2 triệu công dân xứ sở sương mù dưới 65 tuổi bị ung thư, trong đó 343.000 người 20-40 tuổi. Dự báo 50% người Anh sẽ mắc ung thư ở một thời điểm nào đó trong đời. 90% bệnh nhân được quỹ Macmillan khảo sát cho biết vẫn duy trì cuộc sống bình thường.

Jane Ives 49 tuổi được chẩn đoán ung thư vú từ năm 2014. Cô nói: “Ung thư có lẽ là điều khủng khiếp nhất xảy ra với tôi. Nỗi sợ lớn nhất của tôi là không được nhìn thấy các con trưởng thành. Thế nhưng, dù nỗi sợ ấy không bao giờ rời đi, bạn nhận ra cuộc đời vẫn tiếp tục để biết trân trọng ngày hôm nay hơn”. 

Ung thư thay đổi cuộc sống nhưng không kết thúc cuộc sống”, Lynda Thomas, Giám đốc điều hành Macmillan Cancer Support nhấn mạnh. “Cuộc sống với ung thư vẫn cứ là cuộc sống. Bạn mãi là một ông bố, một cô chị hay một người bạn”.

Trước tình hình ung thư ngày càng phổ biến, bà Lynda khuyến cáo cộng đồng tăng cường tìm hiểu về cách ứng phó khi nhận tin dữ để tránh hoang mang, hoảng loạn.