Home » Khỏe và đẹp » Ung thư tiền liệt tuyến khó phát hiện sớm

Ung thư tiền liệt tuyến khó phát hiện sớm

Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, ung thư tiền liệt tuyến đứng thứ 12 về mức độ phổ biến, tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng. Hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh này, song ung thư tiền liệt tuyến vẫn là nguyên nhân gây tử vong thứ hai trong số các bệnh ung thư ở nam giới.

tai-sao-nam-gioi-de-chet-khi-mac-ung-thu-tien-liet-tuyen

Một bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh: TT.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận 2-3 bệnh nhân khám tiền liệt tuyến, 70% ca được chẩn đoán ung thư khi đã ở giai đoạn muộn nên không thể tiến hành phẫu thuật cắt tận gốc.

Ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm không có triệu chứng đặc biệt. Hầu hết người bệnh đều có một số dấu hiệu chung của rối loạn đường tiết niệu như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết. Ung thư tiền liệt tuyến chỉ có thể phát hiện dựa trên thăm khám và xét nghiệm PSA định kỳ hàng năm.

Có rất nhiều phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Khối u được phát hiện sớm khi còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt, nếu được phẫu thuật thì khả năng tái phát ở năm năm sau mổ chỉ dưới 10%. Hiện nay Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM ứng dụng hệ thống nội soi ba chiều để điều trị cho tất cả trường hợp phẫu thuật nội soi bệnh tiết niệu, trong đó có ung thư tiền liệt tuyến. Nhờ thiết bị này, phẫu thuật viên có thể quan sát rõ các chi tiết trong lúc mổ và tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt niệu đạo, hạn chế nguy cơ mất kiểm soát tiểu sau mổ, bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. 

Bác sĩ Đức khuyến cáo quý ông trên 55 tuổi nên chủ động khám sức khỏe tuyến tiền liệt định kỳ hàng năm, nếu phát hiện các bất thường nên điều trị sớm.