Home » Khỏe và đẹp » Ung thư vú 90% khỏi bệnh nếu phát hiện sớm

Ung thư vú 90% khỏi bệnh nếu phát hiện sớm

Chia sẻ về thành tựu điều trị 10 năm qua, Phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú tại Việt Nam hiện tương đương với các nước phát triển trong khu vực. Tại Bệnh viện K, tỷ lệ chữa thành công là 70-72%, tương đương với Singapore. Đối với các trường hợp phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ chữa khỏi tới hơn 90%. 

Thống kê của Bệnh viện Ung bướu TP HCM, tỷ suất mắc ung thư vú tại thành phố là 19,7 trên 100.000 dân. Tiến sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP HCM cho biết nếu 10 năm trước, hơn 2/3 trường hợp ung thư vú vào viện khi đã ở giai đoạn muộn thì hiện nay người dân đã có ý thức theo dõi và phát hiện bệnh sớm. Hiện khoảng 50% ca được phát hiện sớm và có thể chữa khỏi. 

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà phát hiện sớm ung thư

Bác sĩ Trần Nguyên Hà, Trưởng Khoa Nội 4 Bệnh viện Ung bướu TP HCM phân tích, các kỹ thuật điều trị ung thư vú của Việt Nam đã theo kịp và tiếp cận được với những bước tiến mới của thế giới. Nhờ vậy bệnh nhân Việt có thêm nhiều cơ hội điều trị, cải thiện đáng kể khả năng sống và chất lượng sống.

Theo bác sĩ Hà, những phương pháp điều trị ung thư vú hiện nay ở Việt Nam bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và kết hợp liệu pháp nội tiết tố, nhắm trúng đích. Hiện phác đồ điều trị đã được phối hợp đa mô thức. Dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân, các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý.

Ung thư vú ở bệnh nhân trẻ ít gặp hơn người lớn tuổi, đa số bệnh nhân đều thuộc loại ác tính khó điều trị. Trong các loại, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% số bệnh nhân, được xem là loại ung thư có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu, nhắm trúng đích. Yếu tố then chốt vẫn là điều trị khi ung thư đang ở giai đoạn sớm. Bệnh được chẩn đoán càng sớm thì khả năng điều trị khỏi càng cao. 

9 dấu hiệu nhận biết sớm ung thư vú

Bác sĩ Hà khuyên phụ nữ nên hình thành thói quen tự khám ngực đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt và tiếp tục kiểm tra đều đặn cả sau khi mãn kinh. Nếu khi tự khám sờ thấy khối u hay phát hiện sự thay đổi của vú, bạn nên đến bác sĩ để kiểm tra. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc, siêu âm vú, nếu nghi ngờ ác tính sẽ chụp nhũ ảnh.

Một số dấu hiệu và triệu chứng nhận biết ung thư vú gồm một cục không đau ở ngực, thay đổi kích thước hoặc hình dạng vú, sưng ở vùng nách, núm vú thay đổi hình dạng hoặc tiết dịch, da ngực dày lên hoặc lồi lõm hay lún, đỏ da ở vú…

Từ ngày 14/10 đến 11/11, phụ nữ tuổi 40 trở lên có thể tầm soát ung thư vú tại 8 bệnh viện chuyên khoa ở ba thành phố Hà Nội, Huế và TP HCM. Chương trình dự kiến tầm soát cho khoảng 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. Ung thư vú chiếm 21% ung thư ở nữ giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ. Mỗi năm Việt Nam phát hiện khoảng 11.000 bệnh nhân ung thư vú mới, trên 5.000 ca tử vong và tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng, độ tuổi ngày càng trẻ.