Home » Khỏe và đẹp » Ước mơ trở thành giáo viên mẫu giáo của người phụ nữ bị Down

Ước mơ trở thành giáo viên mẫu giáo của người phụ nữ bị Down

Trong phòng học trường mẫu giáo Jermonito (Cordoba, Argentina), các em bé 2-3 tuổi ngồi quanh Noelia Garella, chăm chú theo dõi câu chuyện cô đang kể và thích thú khi cô hài hước nhe răng bắt chước cá mập.

Nhìn cảnh tượng ấy, ít ai nghĩ rằng khi còn nhỏ Noelia từng bị trường học từ chối tiếp nhận vì mắc hội chứng Down. Dũng cảm đối mặt với định kiến, người phụ nữ 31 tuổi trở thành bệnh nhân Down đầu tiên ở Argentina làm giáo viên.

hanh-trinh-tro-thanh-co-giao-cua-nguoi-phu-nu-bi-down

Cô giáo Noelia Garella bên học sinh. Ảnh: AFP.

“Tôi rất yêu công việc này và mơ về nó từ thưở ấu thơ”. Noelia tâm sự. “Tôi muốn các con học cách lắng nghe bởi muốn sống tốt, chúng ta phải biết lắng nghe người khác”. Theo Independent, năm 2012 Noelia nhận vị trí trợ giảng rồi từ tháng 1/2016 bắt đầu chính thức đứng lớp cùng một giáo viên khác.

Alejandra Senestrari, cựu giám đốc trường mẫu giáo Jermonito kể rằng có vài ý kiến không tán thành quyết định thuê Noelia về làm giáo viên vì tâm lý kỳ thị. Ngay lập tức, các thầy cô, cha mẹ học sinh và cả thị trưởng thành phố đã vào cuộc. Tất cả đều đồng ý chẳng lý do gì Noelia không thể dạy những kỹ năng sơ cấp.

“Dần dần nhóm phản đối cũng công nhận khả năng của Garella”, Senestrari tự hào. “Chúng tôi nhanh chóng nhận ra cô ấy mang tố chất mạnh mẽ. Cô ấy cho trẻ nhỏ thứ chúng cần nhất, đó chính là tình yêu”.

Ngồi cạnh con gái, mẹ Noelia là Mercedes Cabrera rơm rớm nước mắt nhớ lại cái ngày vị giám đốc trung tâm chăm sóc trẻ em nói với vợ chồng bà: “Ở đây không tiếp nhận quái vật”. “Giờ bà ấy biến thành một câu chuyện, một con quái vật buồn bã nông cạn“, Noelia mỉm cười. “Còn tôi là con quái vật hạnh phúc”. Tâm sự về tương lai phía trước, người phụ nữ hy vọng sẽ sớm sinh con và xây dựng gia đình riêng.

Đến nay, trên thế giới không nhiều bệnh nhân Down tìm thấy chỗ đứng trong ngành giáo dục. Câu chuyện về Noelia không chỉ khiến cộng đồng xúc động mà còn đem tới hy vọng cho những ai cùng hoàn cảnh. Cô đã chứng minh hội chứng di truyền quái ác kia không thể lấy đi toàn bộ sự lạc quan và tự tin của mình. “Thật may mắn khi được làm việc với Garella”, Susana Zerdan, giám đốc trường mẫu giáo Jermonito bộc bạch. “Cách bọn trẻ chấp nhận, hòa hợp với cô ấy một cách tự nhiên không gò ép như thể bài học cuộc sống đối với tất cả chúng ta”.

Minh Nguyên