Home » Khỏe và đẹp » Ước nguyện của thầy giáo bán thơ trên giường bệnh

Ước nguyện của thầy giáo bán thơ trên giường bệnh

Ông Chương 64 tuổi, hiện giảng dạy môn Văn học Mỹ ở khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP HCM, là một người thích làm thơ, chủ yếu cho riêng mình. Ông vừa được phẫu thuật xuất huyết não hôm 3/10 và đang dưỡng bệnh. Bác sĩ Lê Xuân Long, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất cho biết bệnh nhân cần luyện tập để tự đi lại, tăng cường giao tiếp với mọi người để có thể hồi phục tốt hơn. 

Trong những ngày nằm trên giường bệnh, Phó giáo sư Chương nhờ con trai đăng lên trang cá nhân lời rao bán thơ do mình sáng tác với giá 5.000 đồng một bài, thơ sẽ được gửi bằng bản in cho người mua. Dòng trạng thái này tạo ra nhiều bình luận trong mấy ngày qua. 

Chia sẻ với VnExpress.net, ông Chương nói: “Dẫu tôi nói là bán thơ để chữa bệnh, nhưng tôi nghĩ về một cuộc giao lưu thơ hơn, vì 5.000 đồng là số tiền vừa đủ để gửi một tờ giấy qua đường bưu điện”. 

“Trong những ngày bị xuất huyết não, trong cái lờ mờ giữa sự sống và cái chết, tôi nhận ra vấn đề của những mối quan hệ giữa tôi và gia đình, giữa tôi và xã hội, với nhiều mơ hồ về cuộc sống”, lời ông Chương được con trai viết giúp trên trang cá nhân. Trong những ngày chống chọi bệnh tật, ông nhắc nhiều đến gia đình, chuyện trường lớp. Mong muốn của ông là được gửi những bài thơ do mình sáng tác đến bạn bè, đặc biệt là những người bạn thuở thiếu thời ở quê nhà Quảng Nam. Ông nghĩ ngợi nhiều vì sau lần đột quỵ này có thể phải ngừng công việc, không thể thường xuyên gặp gỡ trò chuyện với đồng nghiệp, học trò. 

Bài thơ được thầy Chương rao bán

Người con trai cho biết gia đình anh không giàu cũng không quá nghèo khổ. Bố anh lúc khỏe mạnh thích làm thơ, sống nội tâm, độc lập và ngại làm phiền mọi người. Trước khi bị xuất huyết não, ông vẫn ngày ngày đứng lớp, miệt mài đến giảng đường. Ông đã sáng tác khoảng 300 bài thơ. Chi phí từ hôm nhập viện đến nay của thầy Chương khoảng 10 triệu đồng. Bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế chi trả 80%.

Một tuần sau ca phẫu thuật do xuất huyết não, bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng giọng nói vẫn còn yếu và hơi mệt, phải nghỉ ngơi nhiều và nằm trên giường bệnh. Sáng nay có một người bạn hoàn toàn mới đến thăm ông. Một bác sĩ về hưu 63 tuổi tự nhận là người yêu thơ, đến phòng bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất thăm ông Chương.

Vị khách chia sẻ: “Tôi từng đau ốm nhập viện, hiểu rằng người bệnh rất muốn có người tới lui thăm hỏi trò chuyện. Nghe câu chuyện rao bán thơ và nhân dịp vào viện khám bệnh nên tìm đến thăm anh”.

Ông Chương nở nụ cười hiền lành, chậm rãi nắm tay cảm ơn người bạn mới.

Lê Phương