Home » Khỏe và đẹp » Ước nguyện trên giường bệnh của thầy giáo Sài Gòn rao bán thơ

Ước nguyện trên giường bệnh của thầy giáo Sài Gòn rao bán thơ

Sáng 10/10, một bác sĩ về hưu 63 tuổi tự nhận “là người yêu thơ” tìm đến phòng bệnh ở Bệnh viện Thống Nhất thăm thầy Chương. Một tuần sau ca phẫu thuật do xuất huyết não, bệnh nhân đã tỉnh táo nhưng giọng nói vẫn còn yếu và hơi mệt, phải nghỉ ngơi nhiều và nằm trên giường bệnh.

Vị khách chia sẻ: “Tôi từng đau ốm nhập viện, hiểu là cần người tới lui thăm hỏi trò chuyện lắm, nghe câu chuyện rao bán thơ và nhân dịp vào viện khám bệnh nên tìm đến thăm anh”. Ông Chương nở nụ cười hiền lành, chậm rãi nắm tay cảm ơn người bạn mới.

Vài ngày qua phó giáo sư Chương nhờ con trai đăng lên trang cá nhân lời rao bán thơ do mình sáng tác với giá 5.000 đồng một bài thơ. Dòng trạng thái này gây nhiều tranh luận bởi thông tin “bán thơ để kiếm tiền chữa bệnh”. Chia sẻ với VnExpress.net, ông Chương nói: “Dẫu tôi nói bán thơ để chữa bệnh, tôi nghĩ về một cuộc giao lưu thơ hơn, vì 5.000 đồng là số tiền tôi nghĩ vừa đủ để gửi một tờ giấy qua đường bưu điện”. 

Người thầy giải thích: “Trong những ngày bị xuất huyết não, trong cái lờ mờ giữa sự sống và cái chết, tôi nhận ra vấn đề của những mối quan hệ giữa tôi và gia đình, giữa tôi và xã hội, với nhiều mơ hồ về cuộc sống”. Trong những ngày chống chọi bệnh tật, ông nhắc nhiều đến gia đình, chuyện trường lớp. Mong muốn lớn nhất của ông là được gửi những bài thơ do mình sáng tác đến bạn bè, đặc biệt là những người bạn thuở thiếu thời ở quê nhà Quảng Nam. Ông nghĩ ngợi nhiều vì sau lần đột quỵ này có thể phải ngừng công việc, không thể thường xuyên gặp gỡ trò chuyện với đồng nghiệp, học trò. 

Bài thơ được thầy Chương rao bán

“Đây là cách mà bố tôi muốn tạo những liên kết giữa bản thân và người khác nhằm tránh rơi vào quên lãng“, con trai bệnh nhân nói. Người con cho biết gia đình anh không giàu cũng không quá nghèo khổ, bố anh lúc khỏe mạnh thích làm thơ, sống nội tâm, độc lập và ngại làm phiền mọi người. Nay đã 64 tuổi nhưng ông vẫn ngày ngày đứng lớp, miệt mài đến giảng đường.

“Tôi cảm ơn và xin lỗi vì có lẽ tôi đã không chọn một cách thông minh để truyền tải ý tưởng của mình. Tôi hy vọng có thể quay lại khi tôi cảm thấy minh mẫn hơn”, phó giáo sư giãi bày. Hiện ông có khoảng 300 bài thơ tự sáng tác. 

Một số bài thơ của phó giáo sư Đào Ngọc Chương

Phó giáo sư Đào Ngọc Chương giảng dạy môn Văn học Mỹ ở khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn TP HCM. Trong tâm thức nhiều thế hệ sinh viên, thầy Chương để lại ấn tượng về dáng người nhỏ nhắn, giọng nói lợ lợ miền Trung, phong thái giản dị, ôn hòa.

Bác sĩ Lê Xuân Long, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Thống Nhất cho biết bệnh nhân được phẫu thuật điều trị xuất huyết não ngày 3/10, hiện dần hồi phục, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và có thể luyện tập để tự đi lại. Chi phí từ hôm nhập viện đến nay khoảng 10 triệu đồng, bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế chi trả 80%.

Lê Phương