Home » Khỏe và đẹp » Uống nhầm rượu ngâm mã tiền, một người tử vong

Uống nhầm rượu ngâm mã tiền, một người tử vong

Hai anh em ở thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, thấy chai rượu dưới gầm ôtô tưởng rượu thuốc nên lấy uống mỗi người khoảng một ngụm. 30 phút sau, cả hai lên cơn co giật, sùi bọt mép. Người nhà đưa vào bệnh viện huyện cấp cứu sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba Đồng Hới chiều 7/7.

Các bác sĩ cho biết hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tím tái toàn thân, mạch không, huyết áp không đo được, ngừng thở, phải tích cực cấp cứu ngừng tuần hoàn. Sau gần một giờ cấp cứu, tim hai bệnh nhân đập trở lại. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng, người em 65 tuổi đã tử vong, người anh 70 tuổi vẫn guy kịch.

Theo người nhà, đây là loại rượu ngâm với mã tiền dùng để xoa bóp tay chân hàng ngày và để dưới gầm ôtô. Hai anh em không biết đã lấy uống nhầm. 

Cây mã tiền có tên khoa học là Strychnos nux vomica L, thường mọc ở vùng rừng núi. Hạt mã tiền chứa Strychnine là vị thuốc có độc tính cao. Người dân thường ngâm hạt mã tiền với rượu để chữa bệnh tê thấp, đau nhức xương khớp, bệnh ngoài da.

Người uống rượu ngâm hạt mã tiền thường bị đau đầu, ói mửa, co cứng cơ. Trường hợp nặng sẽ ngưng thở dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Long Nhật