Home » Khỏe và đẹp » Uống ‘thuốc’ tăng chiều cao, bé trai vẫn lùn 15 cm so tiêu chuẩn

Uống ‘thuốc’ tăng chiều cao, bé trai vẫn lùn 15 cm so tiêu chuẩn

Bé trai 9 tuổi, nặng 28 kg và chỉ cao 117 cm, thiếu 15 cm so với chuẩn chiều cao trung bình với trẻ cùng tuổi. Cha mẹ đưa bé khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM được chẩn đoán thiếu hormone tăng trưởng.

Người nhà cho biết, con thấp hơn so với bạn bè cùng tuổi nên đã cho uống các loại thực phẩm chức năng giúp tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, bé không những không cao thêm mà tăng đến 3 kg, còn xuất hiện tâm lý e ngại khi bị bắt uống các loại thuốc đó. Bác sĩ cho biết bố mẹ cho con uống nhiều thực phẩm chức năng tăng chiều cao vô tình đã làm cho bé bị dư thừa chất ảnh hưởng đến sự phát triển.

Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, chia sẻ cho trẻ sử dụng thuốc hay thực phẩm chức năng tăng chiều cao mà không có sự tư vấn của các chuyên gia y tế sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý, dễ khiến trẻ bị dư thừa chất.

Bác sĩ đang thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh N.P

Bác sĩ đang thăm khám cho trẻ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM. Ảnh N.P

Trẻ thiếu hormone tăng trưởng khi chiều cao tăng chậm mặc dù dinh dưỡng bình thường. Một số trẻ sinh ra bị bất thường như chỉ có một răng cửa, sứt môi, chẻ vòm, tinh hoàn ẩn, dương vật nhỏ. Trẻ được xạ trị hoặc phẫu thuật vùng tuyến yên cũng có nguy cơ thiếu hormone tăng trưởng.

“Chiều cao không giống như cân nặng. Việc tăng chiều cao phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, môi trường, dinh dưỡng, chế độ tập luyện, hormone và tình trạng sức khỏe. Nếu chỉ bổ sung yếu tố này mà thiếu hụt yếu tố khác thì trẻ cũng không thể phát triển chiều cao như mong muốn”, bác sĩ Quỳnh cho biết thêm.

Từ tháng 7 đến tháng 8, mỗi sáng thứ bảy Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khám và tư vấn miễn phí cho 300 trẻ em trước độ tuổi dậy thì bị chậm tăng trưởng chiều cao. Đăng ký khám qua số điện thoại 02866 406 960. 

Cẩm Anh