Home » Khỏe và đẹp » Văcxin 6 trong 1 thế hệ mới lần đầu có mặt tại Việt Nam

Văcxin 6 trong 1 thế hệ mới lần đầu có mặt tại Việt Nam

Hexaxim ngăn ngừa 6 bệnh, gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh xâm lấn do Haemophilus influenza túyp b (Hib), bại liệt.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, đây là lần đầu tiên văcxin này có mặt tại Việt Nam, góp phần giảm tình trạng khan hiếm văcxin 6 trong 1 trên thị trường, giúp trẻ có thêm cơ hội tiêm chủng đủ liều, đúng phác đồ, phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Hexaxim là dạng hỗn dịch bơm sẵn trong kim tiêm, được chỉ định để tiêm chủng cơ bản và tiêm nhắc lại cho trẻ từ 6 tuần tuổi. Với một mũi, trẻ có thể phòng 6 loại bệnh nguy hiểm.

Trung tâm tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh là trung tâm tiêm chủng văxin đầu tiên cung cấp văcxin Hexaxim 6 trong 1 của Sanofi Pasteur tại Việt Nam. Loại văcxin này được cấp phép để lưu hành tại nhiều trung tâm tiêm chủng dịch vụ trong nước, với mức giá hơn một triệu đồng mỗi liều.

Ông Thomas Gaudry, trưởng văn phòng đại điện Sanofi Pasteur Việt Nam cho biết, công ty đã thực hiện 23 cuộc kiểm nghiệm, nghiên cứu lâm sàng trước khi đưa Hexaxim lưu hành ở 113 nước trên thế giới và vào Việt Nam. Các nghiên cứu cho thấy, Hexaxim so với các văcxin 6 trong 1 khác không có sự khác biệt nhiều về phản ứng phụ toàn thân và tại chỗ, không có tác dụng phụ nghiêm trọng xảy ra trong vòng 30 ngày và 6 tháng sau khi tiêm. Đã có hơn 50 triệu liều Hexaxim được sử dụng trên toàn cầu.

Hệ thống tiêm chủng vắc xin VNVC là đơn vị đầu tiên có văcxin 6 trong 1 Hexaxim.

Hệ thống tiêm chủng vắc xin VNVC là đơn vị đầu tiên có văcxin 6 trong 1 Hexaxim để phục vụ đông đảo người dân.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia Văcxin và sinh phẩm Y tế thông tin thêm, trước khi chính thức phân phối tại Việt Nam, loại văcxin này có kiểm định chất lượng nghiêm ngặt của quốc tế, đạt tiêu chuẩn châu Âu và trải qua các cuộc thử nghiệm, kiểm định lâm sàng, đạt giấy chứng nhận của Bộ Y tế Việt Nam.

Hexaxim áp dụng các công nghệ sinh hóa học hiện đại, tiên tiến hàng đầu thế giới. Chúng tôi đã kiểm nghiệm, xác nhận và giám sát chặt chẽ chất lượng văcxin trước, trong khi sử dụng trong cộng đồng”, ông Hùng cho hay.

Sự ra mắt của loại văcxin 6 trong 1 mới mở ra thêm sự lựa chọn tiêm phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em.

Một trẻ được tiêm văcxin Hexaxim 6 trong 1 tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hồ Chí Minh sáng ngày 16/6.

Trên thị trường đang có khoảng 30 loại văcxin tại các hệ thống tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Nhờ đó, việc phòng bệnh cho trẻ em đã đạt nhiều kết quả khả quan trong các năm qua. Từ năm 2000, Việt Nam đẩy lùi căn bệnh bại liệt, uốn ván và nhiều bệnh truyền nhiễm khác.

Văcxin 5 trong 1 đang có 2 loại, gồm Quinvaxem (bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, các bệnh xâm lấn do Haemophilus influenza túyp b), có ở các trạm y tế; Pentaxim (bạch hầu, ho gà, uốn ván, các bệnh xâm lấn do Haemophilus influenza túyp b (Hib), bại liệt), thiếu viêm gan B, phụ huynh có thể bổ sung bằng liều văcxin viêm gan B đơn. Các bậc cha mẹ cũng có thể tiêm ngừa 4 trong 1 hay từng loại bệnh riêng cho trẻ.

Nguyên Thanh

Ngày 17/6, hệ thống tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC sẽ đi vào hoạt động trung tâm thứ 3 tại toà nhà ICON4 Cầu Giấy, Hà Nội. Đây là một trong những trung tâm tiêm chủng văcxin lớn nhất cả nước.

Trung tâm có diện tích 3.000m2, gồm 80 phòng khám và phòng tiêm cùng các khu tiện ích cao cấp, dự kiến phục vụ 2.000-3.000 lượt khách mỗi ngày.