Home » Khỏe và đẹp » Vi khuẩn đa kháng thuốc là thủ phạm gây nhiễm khuẩn trẻ Bắc Ninh

Vi khuẩn đa kháng thuốc là thủ phạm gây nhiễm khuẩn trẻ Bắc Ninh

Phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong số ba trẻ sơ sinh chuyển đến từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh sau sự cố 4 bé tử vong, có một bé tình trạng rất nặng do xuất huyết não, tim to, bụng trướng. Bác sĩ xác định bé bị nhiễm khuẩn nặng, hạ đường máu liên tục, vàng da ứ mật. Kết quả cấy máu phát hiện bệnh nhi này có vi khuẩn đa kháng thuốc Acinetobacter.

Acinetobacter là cầu khuẩn gram âm, đang nổi lên là một nhóm sinh vật nghi ngờ gây các bệnh nhiễm khuẩn quan trọng ở bệnh viện trên toàn cầu. Các sinh vật này có khả năng tích lũy những cơ chế kháng thuốc, dẫn đến xuất hiện các chủng kháng mọi loại kháng sinh hiện có. Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn so với các chủng nhạy cảm khác.

Bệnh nhi mang vi khuẩn kháng thuốc này đã được nằm cách ly riêng một phòng, phải thở máy. Hai bé còn lại cũng bị nhiễm khuẩn huyết song tình trạng nhẹ hơn bé kia. Đến sáng 23/11, tình trạng các cháu còn rất nặng, tuy nhiên các chức năng sống đã được kiểm soát.

vi-khun-da-khang-thuoc-la-thu-pham-gay-nhiem-khun-tre-bac-ninh

Bé sơ sinh Bắc Ninh nhiễm vi khuẩn nguy hiểm đang được bác sĩ theo dõi điều trị tích cực ở Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong 10 bệnh nhi được chuyển từ Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh đến cũng có 4 trẻ nhiễm khuẩn, trong đó 2 bé được phát hiện hiện diện vi khuẩn gram âm kháng thuốc trong máu.

“Đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc nên việc điều trị các cháu đặt vào tình trạng tối đa. Sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc trong máu rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn cho các cháu”, Phó giáo sư Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết.

Vi khuẩn gram âm này kháng với một số kháng sinh thường dùng, nhạy với một số kháng sinh nhóm Carbapenem. Hiện các bé được sử dụng kháng sinh phù hợp với kháng sinh đồ, hy vọng sẽ đáp ứng tốt, ông Điển nói thêm. 

Sau khi có kết quả cấy vi khuẩn máu, cả 4 bé được chuyển nằm cách ly hoàn toàn để tránh nguy cơ lây lan vi khuẩn nguy hiểm này toàn bệnh viện. Phó giáo sư Điển cho biết, may mắn vi khuẩn này không phải siêu đa kháng nên việc điều trị bớt khó khăn hơn. Các bệnh nhi được điều trị kháng sinh theo liệu pháp xuống thang và theo dõi sát sao chỉ số sinh tồn, mức độ nhiễm khuẩn, mức độ đáp ứng kháng sinh.

Kết quả cấy vi khuẩn trong môi trường và trên tay bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cũng cho thấy có sự hiện diện của vi khuẩn kháng thuốc. Công tác cấy vi khuẩn được bệnh viện Bắc Ninh tiến hành ngay ngày 20/11 sau khi 4 bé sơ sinh tử vong. Bệnh viện đã được hỗ trợ kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây chéo cho các bệnh nhi khác.

Việt Nam là nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Các trường hợp nhiễm khuẩn nặng và đa kháng thường gặp trong bệnh viện, đặc biệt là khoa Điều trị tích cực và Cấp cứu. Trong đó, các vi khuẩn thường gặp là nhóm vi khuẩn đường ruột như E.coli, Klebsiella pneumoniae…, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, enterococcus…

Từ 2 đến 10h sáng 20/11, có 4 bé sơ sinh đang điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lần lượt tử vong. Kết luận sơ bộ của Viện Khoa học Kỹ thuật hình sự và các chuyên gia nhi khoa, dựa trên giám định pháp y bệnh nhi, nguyên nhân gây tử vong là do “sốc nhiễm khuẩn”, có liên quan nhiễm khuẩn bệnh viện. Kíp trực liên quan 4 trẻ tử vong ngày 20/11 bị đình chỉ công tác để viết tường trình và phục vụ điều tra. 19 bé được đưa về các bệnh viện lớn ở Hà Nội để tiếp tục điều trị, trong khi khu vực chăm sóc đặc biệt trẻ sinh non ở viện Bắc Ninh tiến hành sát khuẩn cuốn chiếu. Kết quả cấy vi khuẩn 2 bé nặng chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy có hiện diện vi khuẩn kháng thuốc.

Lê Nga