Home » Khỏe và đẹp » Vì sao bạn nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm?

Vì sao bạn nên ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm?

Nghiên cứu của Đại học Uppsala, Thụy Điển chỉ ra rằng, thiếu ngủ khiến bạn nhanh đói và khi thỏa mãn cơn thèm ăn của mình bạn rất dễ lên cân. Christian Benedict, tác giả chính cuộc nghiên cứu, khuyến cáo bạn nên ngủ mỗi đêm đủ 8 tiếng để duy trì sức khỏe, cân nặng.

vi-sao-ban-nen-ngu-du-7-8-tieng-moi-dem

Bác sĩ khuyên bạn nên ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm. Ảnh: CDN.

Dưới đây Netdoctor đưa ra 4 lý do vì sao bạn nên ngủ đủ giấc:

Thiếu ngủ đồng nghĩa tăng cân

Theo một nghiên cứu với 9.000 người, những ai ngủ trung bình chỉ 6 tiếng mỗi đêm dễ bị lên cân hơn những người ngủ 7-9 tiếng. Đặc biệt, những người chỉ ngủ 5 tiếng có đến 73% khả năng dễ bị thừa cân. Vì thế, ngủ đủ giấc có thể là chìa khóa quan trọng giúp bạn kiểm soát cân nặng.

Đe dọa tử vong sớm

Các nhà nghiên cứu tại Anh và Italy phân tích dữ liệu từ 16 nghiên cứu độc lập trong 25 năm, gồm 1,3 triệu người và 100.000 trường hợp tử vong. Theo đó, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ chết sớm hơn 12% so với những ai thường xuyên ngủ đủ 6-8 tiếng do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cách massage chân để trị chứng mất ngủ

Nguy cơ bệnh tim mạch, biến chứng đái tháo đường cao hơn

Béo phì và chết sớm không chỉ là những mối nguy tiềm ẩn của việc thiếu ngủ. Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng, những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch. Ở những phụ nữ dưới 60 tuổi ngủ ít hơn 5 tiếng, nguy cơ này gấp đôi.

Một nghiên cứu khác năm 2011 cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 nếu ngủ ít cũng đối diện với nguy cơ gia tăng các chỉ số đường huyết, insulin, kháng insulin.

Thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú, polyp

Theo một nghiên cứu của Nhật, những phụ nữ ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn 62%. Thêm vào đó, một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Case Western (Mỹ) cho rằng, những người ngủ ít hơn 6 tiếng có nhiều khả năng dễ bị polyp đại trực tràng, cao hơn bình thường 47%, chúng có thể phát triển thành ung thư.

Làm thế nào để ngủ đủ giấc

– Hình thành thói quen đi ngủ và thức dậy vào giờ nhất định mỗi ngày, kể cả cuối tuần.

– Loại bỏ lo lắng khi đi ngủ: Nếu không thể ngủ sau 15 phút lên giường, bạn có thể rời giường và làm một việc nào đó giúp thư giãn như nghe nhạc, và sau đó quay lại giường khi thấy mệt.

– Không uống các chất kích thích: Cà phê, chocolate và nicotin khiến bạn khó ngủ. Rượu có thể giúp bạn dễ ngủ lúc đầu nhưng sau đó nó sẽ quấy nhiễu giấc ngủ của bạn. Vì thế, hãy tránh các loại này ít nhất vài tiếng trước khi đi ngủ.

– Luyện tập thể dục: Hoạt động thể dục đều đặn trong ngày có thể khiến bạn dễ ngủ hơn. Thiền, yoga, massage và đi bộ xa cũng giúp bạn dễ ngủ.

Xem thêm:

– Khuyến cáo mới về thời gian ngủ theo độ tuổi

Phương Trang