Home » Khỏe và đẹp » Viêm tụy cấp nặng vẫn tưởng đau dạ dày

Viêm tụy cấp nặng vẫn tưởng đau dạ dày

Người đàn ông vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cấp cứu trong tình trạng sốt 38 độ, đau bụng âm ỉ liên tục vùng thượng vị, bụng trướng.  Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân viêm tụy cấp do tăng triglycerit, gan nhiễm mỡ. Bác sĩ đã thực hiện thủ thuật dẫn lưu các ổ đọng dịch cho bệnh nhân, thoát nguy cơ phải lọc máu liên tục kéo dài.

Bệnh nhân đang được điêu trị, chăm sóc tích cực. Ảnh: L.Q

Bệnh nhân đang được điều trị, chăm sóc tích cực. Ảnh: L.Q.

Người nhà cho biết, bệnh nhân uống rượu rất nhiều, phát hiện gan nhiễm mỡ, mỡ máu đã lâu nhưng không điều trị thường xuyên, còn có tiền sử đau dạ dày. Vài tháng gần đây bệnh nhân đau âm ỉ vùng thượng vị, cứ tưởng đau dạ dày nên tự mua thuốc uống cho đến khi bệnh trở nặng mới vào viện. 

Theo bác sĩ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân may mắn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Bệnh nhân có tiền sử mỡ máu cao nhưng không điều trị thường xuyên lại uống rượu nhiều, do đó viêm tụy cấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân có tiền sử hoặc nguy cơ bị mỡ nhiễm máu cần khám sức khỏe định kỳ, sàng lọc mỡ máu và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Không nên uống rượu vì rượu là tác nhân gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Lê Quyên