Home » Khỏe và đẹp » Viện nghiên cứu ung thư đầu tiên được thành lập ở Việt Nam

Viện nghiên cứu ung thư đầu tiên được thành lập ở Việt Nam

Tiến sĩ Phan Minh Liêm, điều hành Viện Y sinh Nha Trang cho hay, viện được Trung tâm nghiên cứu ung thư MD Anderson Mỹ chuyển giao công nghệ giải mã gen thế hệ mới và di truyền học trong tầm soát điều trị ung thư. Đây là viện nghiên cứu ung thư đầu tiên ở Việt Nam được thành lập. Ông Liêm là chuyên gia nghiên cứu về ung thư tại Trung tâm MD Anderson Mỹ và được nơi này vinh danh 4 lần. 

“Viện tạo bước phát triển trong y học, mở ra cơ hội tầm soát và điều trị với chi phí thấp nhất cho bệnh nhân ung thư Việt Nam”, tiến sĩ Liêm. 

Khai trương Viện Y sinh Việt Nam đặt tại Khánh Hòa để nghiên cứu về căn bệnh ung thư. Ảnh: Xuân Ngọc

Khai trương Viện Y sinh Việt Nam nghiên cứu về ung thư qua công nghệ gen. Ảnh: Xuân Ngọc

Viện Y Sinh giúp bệnh nhân tại Việt Nam xét nghiệm, giải mã bộ gen để tìm loại thuốc tối ưu nhất điều trị ung thư. “Các bác sĩ sẽ phân tích bản đồ gen sau xét nghiệm, phát hiện gen lỗi và điều trị sớm. Xét nghiệm tầm soát 20.000 gen giúp cung cấp thông tin quan trọng về các đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư”, người điều hành viện y sinh cho hay. 

Hiện, các giải pháp tầm soát và điều trị sớm ung thư được phát triển ở nhiều cơ sở nghiên cứu y khoa trên thế giới. Tuy vậy, người bệnh Việt Nam chưa có điều kiện tiếp cận với các giải pháp này, bởi công nghệ đều đặt tại các quốc gia có nền y khoa phát triển như Mỹ, Singapore.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm.

Tiến sĩ Phan Minh Liêm.

Năm 2017, Việt Nam ghi nhận hơn 90.000 người bệnh ung thư tử vong mà nguyên nhân chính là do phát hiện muộn. Tiến sĩ Liêm cho rằng nền y học Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng và nguồn lực để tiếp nhận những giải pháp tiến bộ hàng đầu thế giới, mở ra cơ hội tầm soát, điều trị tốt nhất, chi phí thấp nhất cho bệnh nhân ung thư.

Ung thư đang là căn bệnh thế kỷ. Mỗi năm, thế giới ghi nhận hơn 125.000 ca ung thư mới, trong đó có 90.000 bệnh nhân tử vong. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới, phần lớn phát hiện bệnh muộn.

Xuân Ngọc