Home » Khỏe và đẹp » Việt Nam dừng sử dụng lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên

Việt Nam dừng sử dụng lô sinh phẩm y tế nghi nhiễm bệnh bò điên

Lô sinh phẩm này bị Ban Kinh tế – Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược Italy cùng Viện Dinh dưỡng và Dược phẩm quốc gia Hungary, nghi ngờ có nguồn gốc máu và huyết tương khả năng nhiễm bệnh Creutzfeld-Jakob. Sản phẩm do Công ty Kedrion SpA và công ty Human BioPlazma Kft. sản xuất. Hiện tại việc nhiễm Creutzfeld-Jakob chưa được khẳng định.

Tại Việt Nam, Công ty Bình Việt Đức (TP HCM) báo cáo đã nhập lô sinh phẩm trên. Sản phẩm mang tên Human Albumin 20% (200g/l), lọ 50 ml được phân phối bởi Công ty dược phẩm Trung ương CPC1, số lô: 29610616, 29700916, 29590616.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, trong khi chờ phía Hungary kiểm tra sản phẩm, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, bệnh viện, công ty nhập khẩu phân phối thuốc tạm dừng mua bán và sử dụng các lô thuốc này trên toàn quốc. Các bệnh viện được yêu cầu tăng cường theo dõi, xử trí trường hợp phản ứng có hại của các thuốc trên nếu có. Kết quả cụ thể báo cáo về trung tâm thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc tại Hà Nội hoặc TP HCM.

Cục cũng yêu cầu các công ty nhập khẩu, phân phối bảo quản đúng điều kiện ghi trên nhãn của sản phẩm và thông báo đến đại lý tạm dừng lưu thông hàng. Các công ty phải tổng hợp số lượng sản phẩm còn tồn kho và báo cáo về Cục trước ngày 20/9.

Creutzfeldt – Jakob (hay CJD) là căn bệnh đã được phát hiện từ năm 1910. Biểu hiện thường gặp là dễ quên, rối loạn thị giác, mất dần khả năng giao tiếp, trầm cảm, dễ xúc động, hoang tưởng và chết ở trạng thái mất trí. Bệnh cảnh trên phản ánh não bị tổn thương do sự xuất hiện nhiều lỗ hổng. Các nhà khoa học thấy sự liên quan giữa bệnh bò điên (Bovine Spongiform Encephalopathie, viết tắt là BSE) với bệnh CJD ở người.

Bệnh Creutzfeldt – Jakob biến thể (vCJD) hay còn được gọi là bệnh bò điên do bò gây nên (BSE). vCJD được gây nên bởi một prion bất thường (một chất đạm được tìm thấy ở bề mặt của tế bào). Prion của vCJD giống như prion được tìm thấy ở bò mắc chứng bò điên.

Nam Phương – Phương Trang