Home » Khỏe và đẹp » Việt Nam không nhập văcxin rởm của Trung Quốc

Việt Nam không nhập văcxin rởm của Trung Quốc

Bộ Y tế Việt Nam đã kiểm tra và rà soát việc cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu văcxin. Đến nay chưa có văcxin phòng bệnh dại và văcxin DPT do Công ty Changsheng Biotechnology (Công ty Trường Sinh), Trung Quốc sản xuất được Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu.

Hiện các công ty của Việt Nam đã sản xuất được các loại văcxin lao, sởi, rubella, rota-virus, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi – rubella. Do đó các loại văcxin này không cần phải nhập khẩu. 

Trường Sinh có trụ sở tại TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc, đang bị điều tra liên quan đến chất lượng văcxin. Công ty này bị phát hiện bán văcxin DPT phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván kém chất lượng; làm giả giấy tờ liên quan đến văcxin bệnh dại dùng cho trẻ em từ ba tháng tuổi.

Theo báo chí Trung Quốc, nước này đã có nhiều vụ bê bối liên quan đến chất lượng văcxin. Trước Công ty Trường Sinh, tháng 11/2017, Viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán bán hơn 400.000 liều văcxin DPT kém chất lượng cho tỉnh Hà Bắc và thành phố Trùng Khánh. Tháng 11/2016, cảnh sát Trung Quốc phát hiện số văcxin trị giá hơn 85 triệu USD đã hết hạn hoặc lưu trữ sai cách được bày bán trên chợ đen.

Hiện trong nước các công ty của Việt Nam đã sản xuất được các loại văcxin gồm lao, sởi, rubella, rota, tả, thương hàn, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi-rubella.


Nam Phương