Home » Khỏe và đẹp » Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động

Việt Nam quyết sửa thói quen ăn mặn, lười vận động

Hiện tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi còn ở mức cao, khoảng 25%. Tỷ lệ thừa cân béo phì có xu hướng gia tăng nhanh, nhất là ở khu vực thành thị. Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện. 

Bên cạnh đó, tầm vóc của người Việt Nam chậm cải thiện và thấp hơn so với trung bình của nhiều nước trong khu vực. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, học sinh, người lao động, người bệnh và người cao tuổi chưa được quan tâm đầy đủ. Thói quen ăn mặn, ăn ít rau và trái cây, thiếu vận động thể lực làm gia tăng nguy cơ bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm.

Khẩu phần rau, trái cây trong bữa ăn của người Việt chưa đảm bảo theo mức khuyến nghị. Ảnh minh hoạ: P.T. 

Khẩu phần rau, trái cây trong bữa ăn của người Việt chưa đảm bảo theo mức khuyến nghị. Ảnh minh họa: P.T. 

Kết quả một điều tra quốc gia gần đây cho thấy hơn 57% người trưởng thành nước ta ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị ít nhất 5 suất rau, trái cây với khoảng 400 g mỗi ngày. Trung bình một người lớn tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến cáo dưới 5 g.

Gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo ít nhất 150 phút một tuần. Hoạt động thể lực do công việc chiếm tỷ trọng lớn nhất hàng ngày, trong khi ít chơi thể thao, đi lại và giải trí.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tổ chức triển khai các giải pháp tăng cường dinh dưỡng. Tập trung xây dựng, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi; giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng thấp còi và thừa cân béo phì; chữa bệnh… 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo lồng ghép các chương trình giáo dục thay đổi hành vi về dinh dưỡng hợp lý và vận động thể lực phù hợp với học sinh; tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng; tăng cường vận động thể lực cho trẻ…

Nam Phương