Home » Khỏe và đẹp » Việt Nam tìm vi khuẩn đa kháng thuốc gây nhiễm trùng bệnh viện

Việt Nam tìm vi khuẩn đa kháng thuốc gây nhiễm trùng bệnh viện

Việt Nam là nước có tỷ lệ vi khuẩn kháng kháng sinh cao nhất thế giới. Các trường hợp nhiễm khuẩn nặng và đa kháng thường gặp trong bệnh viện, đặc biệt là khoa Điều trị tích cực và Cấp cứu. Trong đó, các vi khuẩn thường gặp là nhóm vi khuẩn đường ruột như E.coli, Klebsiella pneumoniae…, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, enterococcus… 

Các vi khuẩn gram âm thuộc họ vi khuẩn đường ruột thường kháng với các kháng sinh cephalosphorin thế hệ 3, 4 và có tỷ lệ khá cao kháng với carbapemen. Các vi khuẩn gram dương như tụ cầu vàng kháng methiciline. Vi khuẩn enterococcus kháng vancomycin. Một số vi khuẩn gram âm khác kháng với rất nhiều loại kháng sinh kể cả carbapenem. Colistin là kháng sinh được lựa chọn để điều trị các vi khuẩn gram âm đa kháng.

viet-nam-tim-vi-khun-da-khang-thuoc-gay-nhiem-trung-benh-vien

Tiến sĩ Estee Torok hướng dẫn các bác sĩ ứng dụng kỹ thuật giải trình tự gene. Ảnh: N.Q.

Vi khuẩn đa kháng tập trung trong môi trường bệnh viện và lây truyền qua nhiều con đường khác nhau, do đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện đang là mối quan tâm của ngành y tế.  Đây không chỉ là một trong những thách thức ở Việt Nam mà còn là vấn đề rất được quan tâm trên toàn thế giới. 

Theo Tiến sĩ Estee Torok, Khoa Y học, Đại học Cambridge, các kỹ thuật thường quy như nuôi cấy phân lập định danh miễn dịch kháng sinh đồ PCR chưa đủ để xác định một cách toàn diện các vi khuẩn đa kháng, mức độ, cơ chế kháng kháng sinh và đường lây truyền vì có những hạn chế nhất định. Kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới, đặc biệt là giải trình tự toàn bộ bộ gen là một trong những tiến bộ hiện nay cho phép xác định chính xác vi khuẩn gây bệnh, mức độ, cơ chế kháng kháng sinh và đường lây truyền. Đây cũng là kỹ thuật xác định nguồn gốc và sự tiến hóa của các vi khuẩn đa kháng.

viet-nam-tim-vi-khun-da-khang-thuoc-gay-nhiem-trung-benh-vien-1

Tiến sĩ Estee Torok kiểm tra bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: N.Q.

Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương  cho biết, bệnh viện là cơ sở đầu ngành về bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Hàng năm bệnh viện tiếp nhận điều trị hàng nghìn trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Các bác sĩ tại bệnh viện đã phối hợp với chuyên gia Anh để nghiên cứu vi khuẩn đa kháng thuốc gây nhiễm khuẩn bệnh viện.

Các bệnh viện ở Việt Nam gặp nhiều thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn đa kháng. Việc xác định vi khuẩn gây bệnh, mức độ kháng thuốc và đường lây truyền có ý nghĩa rất quan trọng trong phòng chống kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn.

Lê Nga