Home » Khỏe và đẹp » Vinmec làm chủ kỹ thuật mổ tim không dùng morphin giảm đau

Vinmec làm chủ kỹ thuật mổ tim không dùng morphin giảm đau

Ca phẫu thuật tim hở không tiêm morphin giảm đau đầu tiên trên thế giới vừa được bác sĩ Hồ Thị Xuân Nga – Trung tâm Tim mạch Vinmec Central Park công bố trước 4.000 chuyên gia gây mê trên thế giới ngày 19/4.  

polyad

Bác sĩ Hồ Thị Xuân Nga báo cáo các ca mổ tim hở đầu tiên không dùng morphin giảm đau tại hội nghị.

Mổ tim hở là phẫu thuật điều trị nhiều bệnh tim mạch phổ biến hiện nay. Bác sĩ phải mở lồng ngực bệnh nhân, bằng cách cắt dọc xương ức hoặc mở cạnh lồng ngực. Để giảm đau, cách thông thường nhất là kết hợp tiêm morphin liều cao và uống các loại thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, người bệnh không hết hoàn toàn cảm giác đau. Sau hậu phẫu, họ vẫn phải chịu đựng những cơn đau dữ dội từ vết mổ, vị trí cưa xương ức, vị trí dẫn lưu và khu vực lưng cao. Đau sau mổ tim còn có thể ảnh hưởng đến các nội tạng và gây biến chứng sau phẫu thuật.

Ngoài ra, sử dụng morphin giảm đau tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như thời gian phục hồi và lưu viện lâu; người bệnh buồn nôn, nôn, ngứa, suy hô hấp, gây hội chứng đau tăng và đau mạn tính sau mổ.

Để khắc phục các điểm trên, các bác sĩ Vinmec đã áp dụng kỹ thuật gây tê giảm đau vùng hoàn toàn mới. Thay vì tiêm morphin, bác sĩ sẽ luồn catheter (ống thông) vào dưới cơ dựng sống bên cạnh cột sống từ sau lưng (kỹ thuật ESP), nhằm ngăn chặn tín hiệu đau trước khi được truyền tới cột sống.

polyad

Giáo sư Ki Jinn Chin – Bệnh viện Tây Toronto, Canada (trái) đánh giá cao báo cáo của bác sĩ Hồ Thị Xuân Nga tại hội nghị.

Giáo sư Philippe Macaire – Giám đốc Trung tâm Gây mê Giảm đau của Vinmec Times City là người đã đưa kỹ thuật này vào ứng dụng mổt tim hở, dựa trên thử nghiệm ESP trên thi thể năm 2016 của Giáo sư Ki Jinn Chin – Bệnh viện Tây Toronto (Canada). 

Sau khi tìm hiểu, Giáo sư Macaire đã phát hiện ra cơ chế tác dụng của kỹ thuật ESP, hoàn chỉnh từ liều tiêm cho đến kỹ thuật tiêm truyền ở mức an toàn, đưa phương pháp gây tê mới vào điều trị mổ tim trên người sống. Hơn một năm qua, hàng trăm bệnh nhân đã được phẫu thuật tim không đau bằng ESP.

Tại hội nghị, kỹ thuật ESP có khả năng giảm đau trong và sau mổ, không cần dùng morphin liều cao, thời gian phục hồi nhanh, được giới ngoại khoa đánh giá cao. Đại diện Vinmec cho biết, bệnh viện đang hợp tác với Đại học Montpellier (Pháp) hoàn thiện ESP và xây dựng chương trình đào tạo sau đại học về các kỹ thuật gây tê giảm đau tiên tiến.

Ngoài ESP ứng dụng trong mổ timVinmec cũng tuân thủ chương trình đào tạo chuẩn thế giới ERAS về tăng cường hồi phục sau phẫu thuật. Điều này giúp bệnh nhân nhanh khỏe lại, giảm chi phí và thời gian lưu viện so với trước đây.

An San