Home » Khỏe và đẹp » Virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Virus Zika không còn là tình trạng khẩn cấp toàn cầu

Như vậy, Zika được xếp vào danh sách rủi ro nghiêm trọng cần tiếp tục nghiên cứu và điều chế văcxin cùng với bệnh sốt xuất huyết. Các quan chức thuộc Ủy ban Khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết dù gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, Zika tiếp tục đòi hỏi nỗ lực để giải quyết bởi nó sẽ không ngừng lây lan ở những nơi có muỗi mang virus.

virus-zika-khong-con-la-tinh-trang-khn-cap-toan-cau

Ảnh: Reuters.

Trước tuyên bố của WHO, một số chuyên gia sức khỏe cộng đồng lo ngại rằng quá trình nghiên cứu về Zika có thể bị chậm lại. “Tôi nghĩ quyết định của WHO không hề khôn ngoan”, chuyên gia về luật pháp y tế Lawrence Gostin từ Đại học Georgetown (Mỹ) nói. Theo ông, kể cả khi đã suy yếu, Zika vẫn dễ bùng phát thành đại dịch và đe dọa thế hệ tương lai. 

Tiến sĩ Peter Salama, giám đốc điều hành Chương trình Sức khỏe Khẩn cấp thuộc WHO khẳng định tổ chức này “không hạ thấp mức nghiêm trọng của Zika” mà muốn biến virus thành một “quá trình làm việc lâu dài”. 

Đồng tình với ý kiến trên, tiến sĩ bệnh truyền nhiễm Amesh Adalja từ Đại học Pittsburgh nhận định tình trạng khẩn cấp của Zika đã hoàn thành mục đích kêu gọi sự chú ý của thế giới về căn bệnh. Trước mắt giới khoa học là rất nhiều việc cần làm và gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp “không thay đổi thực tế đó”. 

Tháng 2/2016, WHO tuyên bố Zika là tình trạng khẩn cấp quốc tế. Tính đến nay, virus đã xuất hiện tại 75 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Zika bị cho là gây ra dị tật đầu nhỏ cùng hội chứng rối loạn thần kinh Guillain-Barre; đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

WHO khuyến nghị những người tiếp xúc với virus Zika cần có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục hoặc tránh quan hệ trong 6 tháng.

Minh Nguyên