Home » Khỏe và đẹp » Virus Zika lan nhanh từng ngày ở Sài Gòn

Virus Zika lan nhanh từng ngày ở Sài Gòn

Hiện 15/24 quận huyện của thành phố có bệnh nhân nhiễm virus Zika. Đại diện Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết Bình Thạnh trở thành quận dẫn đầu với 11 ca bệnh. Kế đó là quận 2 (10 ca), quận 9, 12, Tân Phú (6), Hóc Môn, Thủ Đức (3), quận 4, 5, 10, Bình Tân (2). Các quận 1, Cần Giờ, Phú Nhuận, Gò Vấp mỗi nơi một bệnh nhân. 

Trong 3 ngày liên tiếp thành phố ghi nhận tổng cộng 19 trường hợp mắc mới. Ngày 17/11 có 8 ca và 18/11 có thêm 6 người bệnh. Ngành y tế thành phố đang tăng cường các biện pháp điều tra dịch tễ, phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, vệ sinh môi trường, tuyên truyền người dân chung tay phòng dịch.

TP HCM tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng. Ảnh: SYT

TP HCM tổ chức phun xịt hóa chất diệt muỗi trên diện rộng. Ảnh: SYT

Số bệnh nhân Zika được ghi nhận cả nước đến nay là 65. Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện mỗi nơi một ca. Ngoài ra một em bé 4 tháng tuổi ở ĐăkLăk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi. Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP HCM và các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng gồm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ. 

Hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Tăng cường diệt loăng quăng, muỗi tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Lê Phương