Home » Khỏe và đẹp » VnExpress ra mắt chuyên trang Ung thư với thông điệp ‘đừng bỏ cuộc’

VnExpress ra mắt chuyên trang Ung thư với thông điệp ‘đừng bỏ cuộc’

Chuyên trang Ung thư là một nội dung của trang Suckhoe.vnexpress.net, cẩm nang về các bệnh ung thư giúp độc giả dễ dàng tìm kiếm những kiến thức thường thức để phòng tránh, điều trị và phục hồi sau điều trị bệnh. Những câu chuyện về nghị lực vượt qua ung thư, cộng đồng sát cánh cùng người bệnh thực hiện tâm nguyện trước khi ra đi mãi mãi… truyền cho bạn thêm kinh nghiệm chiến thắng bệnh tật cũng như tiếp thêm sức mạnh cho nhau trong cuộc chiến với căn bệnh thế kỷ này. 

Trong vòng 15 năm kể từ 1990, số người Việt Nam được phát hiện ung thư hàng năm đã tăng gấp đôi. Năm 2015 có hơn 150.000 người được xác định mắc ung thư. Dự báo đến năm 2020 con số này tăng lên đến 200.000 người. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư tử vong. Ở Việt Nam ung thư đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây chết người. Dẫn đầu trong các bệnh ung thư là ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ.

Với nhiều người Việt, nhận thông báo từ bác sĩ “bị ung thư” đồng nghĩa với nhận bản án tử. Phản ứng đầu tiên thường gặp của một người lần đầu biết tin mình bị ung thư là sốc, suy sụp. Sau đó có người chấp nhận sự thật để chiến đấu với bệnh bằng cách tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ và điều chỉnh lối sống cho mình. Có người từ bỏ cuộc sống rất nhanh chóng không chỉ vì đã ở giai đoạn cuối của bệnh mà còn do quá tuyệt vọng.

Trên thực tế tỷ lệ hiểu đúng về ung thư của người dân còn rất thấp. Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Ung thư Việt Nam tại 12 tỉnh thành cho thấy hơn 67% số người được hỏi cho rằng ung thư là bệnh nan y, phát hiện sớm muộn gì cũng dẫn đến cái chết. Gần 36% người nghĩ khi bị ung thư nếu đụng dao kéo vào sẽ di căn sớm và chóng chết.

Theo các bác sĩ, những cách hiểu về bệnh ung thư như trên là sai lầm. Việt Nam đang đặt mục tiêu đến năm 2020 khoảng 70% người trưởng thành hiểu biết đúng về bệnh ung thư. Nói như bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, với những kỹ thuật mới trong điều trị ung thư hiện nay và hiểu biết của cộng đồng về căn bệnh này, “ung thư không có nghĩa là chết”.

“Ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa được, điều trị dứt điểm nếu phát hiện kịp thời và bạn vẫn sống khỏe mạnh nhiều năm sau”, bác sĩ Hùng chia sẻ với VnExpress.net

Bác sĩ Hùng khuyên, bạn là người đang phải chiến đấu với ung thư hoặc có người thân mắc ung thư, hay ít nhất không hề mong muốn căn bệnh “trời kêu ai nấy dạ” này gõ cửa nhà mình, đều cần tự trang bị những hiểu biết cơ bản về bệnh ung thư. Trong bối cảnh “bệnh từ miệng” do ăn uống với nguồn thực phẩm không sạch như hiện nay, chiến đấu với ung thư không chỉ chờ khi phát hiện có bệnh, mà phải biết cách phòng ngừa thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống, định kỳ kiểm tra tầm soát và hiểu rõ cơ thể của mình để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường.   

Chuyên trang Ung thư bao gồm hệ thống dữ liệu những loại bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam hiện nay và được chia thành các “ngăn kéo” bệnh giúp bạn dễ dàng tìm kiếm kiến thức để phòng tránh hoặc điều trị bệnh. Độc giả cũng có thể tìm kiếm thông tin theo giai đoạn trước, trong và sau khi điều trị bệnh. Đặc biệt kinh nghiệm từ những người đã chiến thắng được ung thư và vượt qua chính mình qua mục Câu chuyện của tôi sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn khi đối mặt với bệnh tật. Độc giả cũng có thể cùng chia sẻ kinh nghiệm, thắc mắc, nỗi niềm trong cuộc chiến này qua mục Tư vấn. “Đừng bỏ cuộc” là lời khuyên của nhiều bệnh nhân lẫn bác sĩ khi điều trị ung thư. Chuyên mục do VnExpress hợp tác với nhãn hàng Nhung Việt thực hiện.      

   VnExpress