Home » Khỏe và đẹp » Xử trí khi trẻ sốt co giật

Xử trí khi trẻ sốt co giật

Theo bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, trẻ co giật khi sốt khá phổ biến, chiếm khoảng 3% ở trẻ khỏe mạnh từ 6-60 tháng tuổi. Đa số bé sốt co giật đơn giản với cơn co giật toàn thể dưới 15 phút, chỉ một cơn co giật trong 24 giờ. Một số trường hợp trẻ sốt co giật phức tạp, co giật khu trú, kéo dài trên 15 phút, có từ 2 cơn co giật trong 24 giờ.

Sốt co giật không làm giảm trí thông minh, không gây bất thường hành vi hoặc các rối loạn phát triển ở trẻ. Đa số sốt co giật không làm tăng nguy cơ động kinh. Nguy cơ này chỉ tăng khi lần sốt co giật đầu tiên xảy ra lúc trẻ dưới 1 tuổi, có tiền sử gia đình sốt co giật, tiền sử động kinh.

Nếu sốt co giật lần đầu xảy ra khi trẻ dưới 1 tuổi, khả năng bị lần 2 là 50%. Trẻ sốt co giật khi trên 1 tuổi, khả năng bị lần 2 là 30%. Khi đã sốt co giật lần 2, khả năng bị sốt co giật lần sau nữa là 50%. Sốt co giật có thể gây nguy hiểm nếu chấn thương, hít sặc, rối loạn nhịp tim trong lúc co giật.

Bác sĩ Thảo khuyến cáo lúc ấy chữa trị không cần tập trung vào sốt. Khi trẻ co giật, không cần cho hạ sốt ngay. Nhiều phụ huynh thường thấy trẻ giật, gồng cứng nên hoảng loạn dẫn đến xử trí sai lầm. Tuyệt đối không giữ chặt trẻ, không vì sợ bé cắn lưỡi mà đưa đồ vật, ngón tay vào miệng trẻ… dẫn đến nguy cơ chấn thương, hít sặc. 

Cần bình tĩnh xử trí như một cơn co giật đơn thuần. Đặt trẻ nằm nghiêng lên một mặt phẳng an toàn và quan sát, theo dõi cơn co giật. Nếu co giật dưới 5 phút, cần ổn định trẻ sau cơn co giật và cho trẻ đến bác sĩ sau đó. Nếu co giật trên 5 phút, đưa trẻ vào bệnh viện ngay.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn xử trí trẻ sốt co giật

Lê Phương