Home » Khỏe và đẹp » Y bác sĩ cấp cứu nạn nhân vụ khủng bố ngoài Quốc hội Anh

Y bác sĩ cấp cứu nạn nhân vụ khủng bố ngoài Quốc hội Anh

Ngày 22/3, một kẻ tấn công lao xe vào bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh rồi đâm dao vào cảnh sát trước khi bị bắn. 5 người chết, 40 người bị thương trong vụ tấn công. Theo The Guardian, Bệnh viện St Thomas nằm phía Nam cầu Westminster, là cơ sở y tế gần nhất địa điểm xảy ra khủng bố. Ngay khi biết tin vụ tấn công với nhiều nạn nhân, các nhân viên y tế Bệnh viện St Thomas đã tức tốc chạy đến cầu Westminster để tiến hành cấp cứu.

y-bac-si-cap-cuu-nan-nhan-vu-khung-bo-ngoai-quoc-hoi-anh

Y bác sĩ Bệnh viện St Thomas nhanh chóng có mặt tại hiện trường xảy ra vụ khủng bố. Ảnh: AFP.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường, bác sĩ Colleen Anderson mô tả: “Một số người bị thương nhẹ, một số người bị thương trầm trọng. Một số người sẽ vượt qua, một số người bị thay đổi cả cuộc đời”. Anderson xác nhận một phụ nữ tử vong tại hiện trường và ông chịu trách nhiệm chăm sóc một cảnh sát 30 tuổi bị thương ở đầu.

Sau khi Bệnh viện St Thomas có những phản ứng đầu tiên, 3 cơ sở y tế lớn khác của London bao gồm Bệnh viện Đại học King, Bệnh viện Hoàng gia London và Bệnh viện St Mary cũng vào cuộc. 

y-bac-si-cap-cuu-nan-nhan-vu-khung-bo-ngoai-quoc-hoi-anh-1

Nhân viên y tế chăm sóc một nạn nhân vụ khủng bố. Ảnh: AP.

Pauline Cranmer, Phó giám đốc Dịch vụ Cứu thương London cho biết: “Chúng tôi chăm sóc 12 bệnh nhân bị thương nặng, họ đều được chuyển tới bệnh viện. 8 người khác nhẹ hơn được chăm sóc ngay tại hiện trường. Đáng buồn, 3 nạn nhân đã tử vong”. Bà cho biết thêm Hệ thống Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) đã huy động mọi lực lượng bao gồm xe cứu thương, trực thăng cấp cứu cùng đội ngũ chuyên gia xử lý khủng bố. Chỉ trong vòng 6 phút, xe cấp cứu đầu tiên đã tới cầu Westminster .

y-bac-si-cap-cuu-nan-nhan-vu-khung-bo-ngoai-quoc-hoi-anh-2

Y bác sĩ tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh. Ảnh: PA.

Khẳng định y tế Anh đủ khả năng đối phó với cuộc tấn công, đại diện NHS tuyên bố: “Đây là một sự cố nghiêm trọng song NHS hoàn toàn sẵn sàng, đặc biệt ở London. Người ta suốt ngày nói rằng NHS đang bị áp lực, đúng thế. Nhưng khi những vụ việc như thế này xảy ra, bạn không thể đánh bại NHS”. 

Minh Nguyên