Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Những thói quen xấu khiến bạn dễ bị bệnh trong mùa hè

Những thói quen xấu khiến bạn dễ bị bệnh trong mùa hè

Uống nước đá lạnh nhiều làm khô lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng, gây hiện tượng bỏng lạnh khiến cổ họng bị rát và tổn thương, vi khuẩn dễ xâm nhập dẫn đến viêm họng cấp.

Bác sĩ Phan Lương Ánh Linh, Chuyên khoa Nội Hô hấp, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho biết, các bệnh tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa nắng mưa thất thường như hiện nay. Vào mùa này, những thói quen xấu trong sinh hoạt cũng khiến mọi người dễ bị bệnh hơn. Bác sĩ liệt kê một số thói quen đó như sau:

1. Uống nước đá

Uống nước đá lạnh nhiều sẽ làm khô lớp nhầy bảo vệ niệm mạc cổ họng, gây nên hiện tượng bỏng lạnh, khiến cổ họng bị rát và tổn thương, vi khuẩn dễ xâm nhập dẫn đến viêm họng cấp.

Mùa hè, trẻ dễ bị các bệnh về hô hấp, viêm họng... Ảnh: TH
Mùa hè, trẻ dễ bị các bệnh về hô hấp, viêm họng… Ảnh: TH

2. Nằm máy lạnh

Máy lạnh là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các gia đình nhưng cũng chính là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng vào ngày hè. Điều hòa làm thay đổi đột ngột nhiệt độ và độ ẩm trong phòng, ảnh hưởng trực tiếp tới hệ hô hấp gây bệnh viêm mũi dị ứng, khi dịch mũi chảy xuống cổ họng còn dẫn đến viêm đường hô hấp trên.

3. Cơ thể bị sốc nhiệt

Ngày hè người đi đường thường thích tắp vào những nơi có máy lạnh nhiệt độ thấp (từ 17 đến 21 độ C) như siêu thị, trung tâm thương mại để “xả nóng”. Bác sĩ khuyến cáo sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, dẫn đến các căn bệnh về hô hấp. Khi đó sẽ xuất hiện các biểu hiện của cảm như mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt…

4. Để quạt hướng thẳng vào người

Việc để quạt hướng thẳng vào người trong thời gian dài sẽ khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài giảm xuống rõ rệt tạo cảm giác mát mẻ. Riêng những vùng da không đón gió? Mồ hôi sẽ bốc hơi chậm và nhiệt độ ở vùng đó vẫn cao. Chính sự mất cân bằng trong bài tiết mồ hôi và tuần hoàn máu là nguyên nhân khiến chúng ta bị cảm, đau đầu, chóng mặt, viêm đường hô hấp.

Theo Vnexpress