Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Bảo vệ sức khỏe tim vào mùa hè

Bảo vệ sức khỏe tim vào mùa hè

Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể có nguy cơ cao bị say nóng, mất nước, rối loạn nhịp tim, viêm họng và đau tim, trong một số trường hợp có thể gây tử vong.

Khi nhiệt độ tăng cao, cơ thể cần nhiều nước hơn. Để duy trì nhiệt độ và làm mát cơ thể, tim cần bơm máu với tốc độ nhanh hơn. Trong khi quá trình này diễn ra “suôn sẻ” ở phần lớn mọi người, một số người có tim yếu hoặc bị tổn thương có nguy cơ cao bị say nóng, mất nước, rối loạn nhịp tim, viêm họng và đau tim, trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Dưới đây là những bí quyết giúp trái tim khỏe mạnh trong mùa hè

1. Giữ đủ nước

Theo TS Sanjay, mất nước được coi là một tác nhân gây rung nhĩ và đột quỵ. Vì mùa hè gây mất nhiều nước trong cơ thể, điều quan trọng là cần duy trì đủ nước bằng cách uống nhiều các loại chất lỏng như nước, nước dừa, súp và nước ép. Những người trên 50 tuổi thường không nhận thấy rằng họ khát và dễ trở thành nạn nhân của mất nước và say nóng. Do vậy, cần uống nước thường xuyên, ngay cả khi bạn không khát.

2. Chọn thuốc một cách khôn ngoan

Những người đang bị bệnh tim hoặc huyết áp cao thường được kê đơn thuốc lợi tiểu, cũng được gọi là thuốc thải nước. Tuy nhiên, khi uống vào mùa hè, thuốc có thể gây mất nước do tăng đi tiểu. Thậm chí, sử dụng các thuốc chống trầm cảm và các thuốc kháng histamin cũng có thể cản trở đổ mồ hôi và do vậy làm tình trạng trầm trọng thêm. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc giảm liều sử dụng trong mùa hè.

3. Hạn chế đồ uống chứa caffein hoặc cồn

Uống đồ uống chứa cồn hoặc caffein trong mùa hè có thể gây mất nước, do vậy, làm tăng nguy cơ các biến chứng tim. Ngoài ra, những người thực hiện các thủ thuật nong mạch hoặc đặt stent và van tim nhân tạo cần thận trọng hơn vì mất nước có thể làm máu cô đặc, gây tắc stent. Do vậy, cần uống nhiều nước thay vì những đồ uống chứa caffein và cồn.

4. Hạn chế các hoạt động ngoài trời

Tập thể dục ngoài trời tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, vào mùa hè điều quan trọng là giảm bớt áp lực cho tim do nhiệt độ nóng. Vì thế cần giới hạn các hoạt động ngoài trời như đi bộ nhanh, chạy bộ hoặc làm vườn để thực hiện vào buổi chiều mát và không làm vào buổi sáng. Ngoài ra, cũng cần ở trong nhà vào buổi sáng và chiều khi nhiệt độ lên cao nhất. Nếu bạn có kế hoạch ra ngoài, cần mặc quần áo sáng màu và làm từ chất liệu thoáng mát như cotton.

5. Khám bác sĩ nếu thấy bất thường

Bệnh nhân bị bệnh tim mạch có thể bị các cơn đau thắt ngực trong mùa hè do áp lực lên tim tăng và nhu cầu oxy cao hơn. Hơn nữa, những người này có nguy cơ bị rung nhĩ hoạc   suy tim sung huyết. Do vậy, điều quan trọng đối với những người bị bệnh tim là duy trì sức khỏe và biện pháp phòng ngừa cần thiết khi nhiệt độ tăng. Nếu bạn thấy có các triệu chứng nghi ngờ say nóng, cần đi tới bệnh viện gần nhất ngay lập tức để tránh bất cứ hậu quả nào.

BS Cẩm Tú

(Theo THS/ Univadis)